Mô tả

TRÀ VẢI LÀ GÌ?

Nhắc đến trà là người ta nhớ ngay đến những thức uống có vị ngọt nhẹ nhàng thanh mát và tốt cho sức khỏe, một số loại trà còn có vị đắng nhưng vẫn được người dùng ưa thích. Và trà vải cũng thế nó là một loại trà trái cây tự nhiên có trà, quả vải thiều ngâm, mật ong, nước lạnh.

Một số nơi còn biến tấu món trà này thành trà cùng nước ép trái cây, chiết xuất của quả vải,…để dễ uống hơn vưới những người không thích vị đậm của trà. Dù là cách thức pha chế khác nhau nhưng chúng đều được gọi là trà vải hay trà vải thiều.

Thành phần chính trong trà vải chắc chắn chính là quả vải, một  loại quả thuộc họ Litchi còn xuất xứ từ Trung Quốc. Loại quả này nhanh chóng chinh phục người dùng bởi thịt vải mềm, ngọt, nhiều nước hay ra quả vào mùa hè. Vào thời điểm vải chín những chùm vải đỏ mọng rủ xuống tạo nên một khung cảnh cực kì đẹp mắt.

trà vải

Chính vì thế quả vải nhanh chóng được đưa vào cung điện của vua chúa Trung Quốc lúc bấy giờ, người ta dùng quả vải đề làm trà hoặc chiết xuất để lấy nước cốt pha trà. Ngoài ra người Trung Quốc còn sử dụng quả vải làm nguyên liệu trong Đông y vì nó có tính nóng rất tốt cho một số người.

Tại Việt Nam quả vải được trồng nhiều vào miền Bắc thường xuất hiện từ tháng 5 – 8. Thời tiết càng nóng thì vải càng chín mọng hơn. Người dân thu hoạch một phần để bản trực tiếp quả vải, một phần bán cho các công ty thực phẩm chiết xuất làm trà vải. Loại quả này rất được yêu thích tại Việt Nam chính vì thế mà thức uống đặc biệt này mới chinh phục được tất cả độ tuổi của người yêu trà.